[Cẩm nang] Đầu tư Tiền điện tử - Crypto - Bài 2

Chào mọi người, ở bài trước mình đã chia sẻ những nhận định của mình về thị trường tiền điện tử này, so sánh nó với thị trường chứng khoán. Tương lai của nó ra sao. Và tất nhiên mình rất tin tưởng vào tương lai của thị trường này, đó là trong dài hạn nó chỉ có uptrend giống như thị trường vàng thị trường chứng khoán vậy. (Cái gì có giá trị thực sự thì lâu dài luôn uptrend)

Bắt đầu nhé

Hôm nay mình sẽ nói về các hình thức đầu tư phổ biến trong thị trường này và chúng ta nên chọn hình thức nào để đầu tư.

Hiện tại bây giờ thì nó phát sinh ra rất nhiều kiểu đầu tư mang lại lợi nhuận trong thị trường này. Với kinh nghiệm ít ỏi của mình thì có những kiểu đầu tư chính mà chúng ta vẫn hay làm đó là:

  • Mua coin, nắm giữ coin trong 1 khoảng thời gian (dài hay ngắn là tùy vào khẩu vị đầu tư của mỗi người) và khi được giá có lời thì chúng ta bán. ( cái này thì mang ý nghĩa đầu cơ nhiều hơn)
  • Mining: Sử dụng máy đào để đào coin
  • Lending: Dạng đầu tư ủy thác để được trả lãi. Hình thức này thường bị lừa đảo, đa cấp lợi dụng để áp dụng theo mô hình Ponzi
  • ICO: đầu tư vào 1 dự án, đồng coin từ trước khi ra mắt.

Mình thì kiểu nào cũng đã đầu tư hết rồi, lời lỗ đủ cả nên có kinh nghiệm thực tế để chia sẻ với mọi người.
.
Chúng ta nên lựa chọn hình thức đầu tư nào?

  • Với kiểu đầu tư thứ nhất mua nắm giữ coin thì những ai nên sử dụng nó. Đó là những anh chị em trong hội quán chúng ta, những người học về phân tích kỹ thuật. Biết lúc nào mua, lúc nào bán, khi nào phải cắt lỗ.

  • Còn những người không biết về phân tích kỹ thuật thì để an toàn họ hay chọn cách thứ 2. Đầu tư mua máy đào coin.

Vậy thì đầu tư máy đào có thực sự an toàn?

image

Về cơ bản khi uptrend bạn đầu tư theo cách nào cũng đều có lãi cả còn khi downtrend thì đều lỗ kể cả là cách đầu tư máy đào.

Cá nhân mình thời kì bitcoin bắt đầu đảo từ xu hướng tăng thành xu hướng giảm thì hồi đó cũng đã đầu tư vào 2 dự án đào coin, 1 dự án đã chạy từ lâu theo hình thức thuê hashrate trong 1 năm , và 1 dự án đang ICO (ICO hồi đó đang là trend).

Với hình thức thuê hashrate khi mua sẽ có hợp đồng điện tử xác nhận, trong đó có điều khoản là khi chi phí đào vượt quá số BTC đào ra thì sẽ ngừng đào nên trước đó khi giá BTC vẫn đang trong uptrend đang chạy ổn định thì mình vẫn nhận đều đặn số bitcoin lợi nhuận sau khi đào được.
Nhưng khi downtrend thì chi phí để đào bitcoin nó còn lớn hơn giá trị bitcoin ở thời điểm đó và vì downtrend trong thời gian dài thời gian dài nên gần như hợp đồng chỉ đi được khoảng 6,7 tháng chặng đường, thời gian sau đó là ngừng đào. May mắn là mình vào sớm nên đã đủ bù lại vốn đầu tư và lãi ra được 1 ít.
Thương vụ thứ 2 mình đầu tư vào 1 thương vụ ICO kêu gọi vốn về lĩnh vực sử dụng các container đào coin đặt ở các nơi sản xuất điện gió nhằm tận dụng nguồn điện dư thừa.
Cuối cùng giờ vẫn bị om tiền trong ICO này do CEO chiếm quyền của Founder. Vì đầu tư ICO đã là rủi ro rồi nhưng đi cùng với đó là lợi nhuận cao. Giờ vẫn đang chờ giải quyết của tòa án Thụy Sỹ để trả phần tiền còn lại cho nhà đầu tư.
Đấy là vẫn còn may vì mình đầu tư vào dự án có thật chứ không phải lừa đảo. Rất nhiều dự án lừa đảo biến mất ngay sau vòng ICO.

Vì thế về bản chất khi thị trường đã downtrend thì dù đầu tư kiểu gì cũng bị lỗ. Nên là đừng hi vọng có hình thức đầu tư nào an toàn tuyệt đối. Thời kì downtrend thì đơn giản là đứng ngoài giữ tiền mặt, gửi ngân hàng và không đầu tư gì cả.

image

Mổ xẻ chi tiết thêm, nếu đầu tư vào đào coin thì bạn sẽ chịu 2 lần rủi ro. Rủi ro từ thị trường mang lại và rủi ro từ phía nhà kêu gọi đầu tư (gian lận tài chính, lừa đảo chiếm đoạt tiền, hỏa hoạn, thiên tai ở cơ sở đặt máy đào).

Còn nếu bạn tự đầu tư mua máy đào về tự đào thì sẽ mất nhiều công sức ở phần vận hành, đường điện, chi phí lớn. Đến khi đào không ra lợi nhuận ( do không lợi nhuận thì máy đào sẽ là những cục sắt vứt đấy vì không sử dụng vào mục đích nào khác được)
Vì thế với anh chị em trong hội quán mình khuyên chọn cách đầu tư nắm giữ sẽ là phù hợp nhất với những gì chúng ta đang học, đang luyện tập cũng như là giảm bớt rủi ro so với hình thức khác.

Tất nhiên hình thức đầu tư máy đào cũng có những ưu điểm riêng của nó nhưng về lâu dài với mình nó không thể tốt bằng việc bạn có kinh nghiệm, có kiến thức trong việc đầu tư nắm giữ tài sản được vì đó mới là cách đầu tư lâu dài đi theo bạn trong suốt cuộc đời.

Kết thúc

Bài này mình chỉ nói về những hình thức đầu tư và nên chọn cái nào để người mới chưa có kinh nghiệm có thể nắm được. Tiếp đợi đợi mình ra bài 3 nhé

107 Lượt thích

Điểm danh lần đầu nè

5 Lượt thích

hay quá.e thấy bạn đầu tư máy đào nhiều. e lại quan niệm là đào coin chính là kênh đầu tư ít rủi ro nhất.a Trung nói k đào nữa thì máy như cục sắt.e k hiểu đoạn này lắm.vậy sau khi đào xong cái máy đó k làm đc gì nữa ạ? k tái sử dụng đc nữa à a

1 Lượt thích

e thấy đợt vừa rồi bạn e thấy card (hay gì đó e k rõ lắm, đại khái là cái nó đầu tư để đào) lên giá gấp 1,5- 2 lần, nó lại bán lại cái đó

2 Lượt thích

Như mình biết thì có nhiều loại máy đào, đào bằng máy chuyên dụng, đào bằng card đồ hoạ VGA (card màn hình dùng cho máy tính),… Đào bằng máy chuyên dụng không đào nữa thì vứt xó :slight_smile: .Còn đào bằng VGA thì có thể bán lại cho các anh em dùng máy tính tuy nhiên giá thành cũng sẽ không được cao; một là vì downtrend coin thì giá card cũng giảm, hai là card trâu cày chạy 24/24 độ bền sẽ kém, phải hạ giá ngta mới mua.

6 Lượt thích

Thả tim. lót dép hóng bài 3 của ad :slight_smile:

Ấu.e k biết cái này.thanks bác

bác mà mua card màn hình cũ gặp ngay em trâu cày hoàn lương rồi hiểu à… :joy: :joy:

A Trung cho e hỏi nếu mình xác định thị trường đã vào gia đoạn down trend sao mình không bán khống luôn, giai đoạn này cũng lâu mà , sao mình lại giữ tiền mặt nhỉ?

Hay qúa, cảm ơn AD. Cũng đang bập bẹ vào thị trường này mà không biết bơi thế nào.

trong sóng tăng và sóng giảm thì đều có sóng điều chỉnh mà bro. mà với sự biến động lớn như coin thì bro bán khống không đúng thời điểm thì bay tài khoản như thường. Bro hold coin kể cả đu đỉnh thì tương lai kiểu gì cũng về bờ. còn bán khống thì cháy lúc nào ko biết. để tiền trade fx vui hơn

Theo mình uptrend thì như video ad trên youtube đầu tư vn index ấy ạ, giá cứ chạm keylevel có điểm mua thì mua đây là mua trữ nhé ko phải như fx, cái này an toàn vì giá luôn tăng, còn khi thị trường dowtrend thì có thể short margin vì lúc ấy thị trường luôn giảm…

1 Lượt thích

Đúng rồi bro nhưng trong giai đoạn down trend sóng điều chỉnh cùng lắm lên đến klv qt giảm thôi(chu kỳ trước btc là 20k) chứ nó mà phá qua thì lại up trend tiếp sao.

Thực ra nếu nhìn biểu đồ tuần và tháng thì nó có giảm đâu nhỉ, mh thấy mùa mà ngta gọi là dowtrend kia là điều chỉnh thôi, chứ nhìn lâu dài nó luôn tăng, mọi người nếu đầu tư nhiều chak biết nó kiểu cứ halkfork btc thì tầm 3 - 4 năm 1 lần lại phá đỉnh đi lên ấy ạ.
Mà mỗi năm thì con ng lại khôn lên nhưng chu kì thì vẫn thế tâm lý con ng ko thay đổi, có thì nó sẽ kéo dài thời gian dowtrend và uptren thôi…
Mh hiểu sơ sơ là vậy ấy ạ!

2 Lượt thích

nó có thể kéo râu dài cả mét quanh cái kl. rồi mới đi đúng hướng của bro. Mùa up trend này mà mỗi lần điều chỉnh btc là margin long BTC bị thanh lý hết kia bro. thay vì bro short mùa downtrend bro thử long mùa up này đi. như ngồi tên lửa ấy. cũng vui

1 Lượt thích

Theo mình nghĩ 1 là phí margin, 2 là coin nó hay kill long short râu dài cả mét, hơi kinh.

1 Lượt thích

Phí thì mình bán trên Exnes luôn free mà, còn cái râu cả mét kia thì cũng hơi nhót kk, thì sài skill ngã ở đâu gấp đôi ở đó thôi :slightly_smiling_face:

1 Lượt thích

Như mình nói ở video trên Youtube rồi đấy.
Downtrend còn ở khung nào nữa bạn. Khung tháng nó là điều chỉnh nhưng khung ngày có khi downtrend cả vài năm rồi.

1 Lượt thích

Vốn đầu tư vào các loại tài sản là để an toàn và lâu dài. Không phải để trade margin. Margin thì có forex rồi
Mọi người khẩu vị rủi ro cao thì cứ short thôi

3 Lượt thích

Vâng, dùng khung ngày để xác định đảo chiều , còn mà nhìn khung Tuần với Tháng thì chỉ là điều chỉnh ad nhỉ?