Ngày 10: Hoàn thành 1/3 chặng đường

Chúc mừng bạn đã đạt được 1/3 chặng đường. Hôm nay chúng ta đã bước sang ngày thứ 10 rồi.

Phải nói thực sự là ban đầu khi sử dụng thiền bằng suy nghĩ sẽ khá là khó. Vì khác với hơi thở, suy nghĩ là 1 thứ gì đó rất mông lung, bất định. Chúng ta cũng quen với việc thả trôi với suy nghĩ vài chục năm nay rồi. Nên mọi người đừng nản nhé. Càng ngày sẽ càng dễ hơn thôi.

Hướng dẫn thiền 30 ngày

Trong ngày thứ 10 này, chúng ta sẽ vẫn tiếp tục sử dụng ý nghĩ là đối tượng của Thiền. Hôm nay, mình cũng thấy bản thân đã có tiến bộ hơn hôm trước. Bắt đầu quen quen dần hơn với việc kiểm soát ý nghĩ của mình. Tuy nhiên, thi thoảng vẫn theo thói quen vô thức lấy hơi thở làm đối tượng của Thiền.

Cảm nhận trong đầu mình có sự khác biệt so với khi mình thiền bằng hơi thở. Khi thiền bằng hơi thở cảm giác có luồng xoáy trên đỉnh đầu. Nhưng khi thiền bằng ý nghĩ thì cảm giác như trong não mình có luồng năng lượng tập trung vào giữa não chứ không phải là trên đỉnh đầu nữa.

Cảm giác như giống mấy cái quảng cáo thuốc thần kinh và các dây thần kinh sáng lên rồi tập trung về não vậy. Hôm nay, mình mới gặp hiện tượng này, hôm qua thì không có. Không biết có phải do mình đi mưa hôm nay nên các dây thần kinh bị chạm mạch không…

Về bản chất, bạn có thiền được mọi lúc mọi nơi, và đối với mọi đối tượng. Chẳng hạn như bạn đang trên đường đi học, đi làm cũng có thể tập trung vào hơi thở. Hoặc khi ăn có thể thiền khi ăn bằng cách tập trung duy nhất vào việc ăn, nhai và cảm nhận thôi.

Ngay cả khi đi ị cũng vậy, thay vì mang ipad, điện thoại vào WC như mọi khi bạn không mang gì vào và tập trung vào việc vận công thôi. Theo khoa học chứng minh thì chắc chắn điều này sẽ có tác dụng tích cực là giảm khả năng bạn bị trĩ thay vì ngồi cà kê 15′ trong WC như mọi khi. haha

Ngày thứ 10 này của bạn thế nào? Hãy comment điểm danh và cảm nhận của bạn bên dưới nhé!

23 Likes

Ngày 10 chưa thiền được suy nghĩ. Suy nghĩ vẫn mông lung. Có ít ý nghĩ hơn hôm qua. Nhưng nếu lơ đãng 1 tí là nó đi xa luôn.
Ps ngày nào đọc bài của Ad cũng cười lộn ruột. Biết Ad là người hà nội chứ k biết cứ tưởng người miền tây chân chất thật thà :smile::smile:

1 Likes

Hoàn thành ngày 10: 5h55-6h10
Hôm nay tiếp tục thiền ý nghĩ. Mình tiếp tục đóng vai người quan sát những hành động, những công việc trong quá khứ.
Cứ tập trung vào hơi thở, rồi ngồi xem phim mình đóng, diễn viên chính là bản thân mình. Quan sát được thái độ của mình và phản ứng mọi người xung quanh.

Việc này còn hiệu quả hơn là ngồi viết nhật ký. Nhiều khi nói là viết nhật ký, xem lại bản thân hôm nay mình làm được gì, chưa làm được gì… thì rất khó. Nhưng khi ngồi thiền thì việc này xảy ra rất tự nhiên.

Cảm ơn bài thiền.
Chúc mọi người ngày mới vui vẻ.

1 Likes

Mình là người Hưng Yên sống ở HN thôi bạn ơi. Không biết bạn nghe câu “Người Hưng Yên hay bị điên” chưa :))

4 Likes

Điểm danh ngày 10 : Khi ta là người gác cửa ý nghĩ. Ta thường hay quan sát ý nghĩ. Đôi lúc ta lại quên đi mà cuốn theo ý nghĩ đó thì hãy đặt câu hỏi: Mình đang làm cái gì vậy? Chợt tỉnh ra và ta trở lại gác cửa :kissing_heart:

2 Likes

Hôm nay tiến bộ hơn cảm thấy 15’ sao qua nhanh thế.
Quan sát từng suy nghĩ không còn rối loạn nữa.
Não như mình mẫn hơn

2 Likes

Day 10: Done
Thời gian 6:40 - 7:00 ( thật ra là 6:58 ) mình ko hẹn đặt đông hồ mà phản ứng theo cơ thể.

Cảm nhận hôm nay là mọi thứ nhẹ nhàng hơn. ( về cảm giác, hơi thở ).
Mong các bạn sẽ làm tốt hơn mỗi ngày và thành công nhé.
Thanks host Trung.

1 Likes

Hoàn thành ngày thứ 10. Nay thiền vọng tưởng nhiều quá. Nay nhắc bản thân phải tỉnh thức trong ngày để thiền sâu hơn.

1 Likes

Nay cso hẳn 30" . Đôi lúc k cảm nhận được âm thanh xung quanh, chắc ngủ gật :pig:

2 Likes

Ngày thứ 10, đầu mình vẫn nhiều suy nghĩ lung tung quá, chủ yếu vẫn là nghĩ đến các vấn đề khó khăn đang phải giải quyết. Mỗi lần thế lại tóm đầu nó đá ra chỗ khác :)). Mình rất hào hứng xem kết thúc 30 ngày mình sẽ có thay đổi gì, hiện tại thì thấy hiền hẳn ra rồi :))

1 Likes

Hoàn thành ngày 10 rồi: hôm nay ngẫm nghĩ câu của Medio “đã trade ở khung lớn thì không tham ở khung nhỏ” và câu thần chú “Cưởi trên con sóng nhỏ” nghe có vẻ mâu thuẩn hoá đằng sau nó là cả một chiến lược hoàn hảo đúng thứ mà mình đang tìm.

2 Likes

hoàn thành ngày 10 !!

1 Likes

Mới hoàn thành ngày 5 nhưng đọc trước, cười suýt sặc nước khi đọc đến gần cuồi bài của AD.

1 Likes

Cứ thế này đến ngày 30 chắc sẽ có nhiều chân lý mới ra đời :v:

2 Likes

Mình đã hoàn thành nhưng hôm nay qua 15p sao khá là lâu.

1 Likes

Mạn phép hỏi Ad thuộc thế hệ 7x8x hay 9x mà sao thâm thúy quá

Khả năng cao là cuối 8x kk.

2 Likes

hoàn thành ngày 10. cảm thấy thật khó với thiền bằng ý nghĩ

1 Likes

hoàn thành ngày thứ 10. cũng may còn có khóa thiền chứ ko sau hai tuần thua lỗ sml chắc hoảng loạn luôn quá

1 Likes

Mọi người ngày thứ 10 mà mình mới có ngày thứ 3

1 Likes