Ngày 11: Thiền có phải là trốn tránh thực tại?

Có nhiều ý kiến cho rằng ngồi Thiền là để trốn tránh thực tại. Mình cho rằng hoàn toàn không phải như vậy. Ít nhất là với trường phái thiền Vipassana. Bởi trong quá trình thiền chúng ta rèn luyện được cách cảm nhận sự sống, cảm nhận hơi thở, cảm nhận được sự vật, sự việc diễn ra theo đúng cách như nó diễn ra.

Điều đó có nghĩa là chúng ta không phán xét, không gán cho những sự việc xảy ra là đúng hay sai theo quan điểm của chúng ta. Như vậy, chính là sống với thực tại.

Trong những ngày hôm trước, mình cũng đã nói đến việc chúng ta có thể thiền bất cứ khi nào, khi đi trên đường, khi chạy bộ, khi đánh răng, thậm chí cả đi WC. Bạn hãy cứ thử trải nghiệm như mình đã chia sẻ xem.

Thực sự, khi đánh răng chỉ tập trung vào đánh răng nó mang lại cho bạn một trải nghiệm rất thích thú. Thay vì nghĩ đi đâu đó, chúng ta chỉ tập trung vào đánh răng. Đó chính là tập trung vào thực tại.

ngày 11 hướng dẫn thiền 30 ngày

Cuộc sống hiện đại đôi khi khiến chúng ta nghĩ mình có thể đa nhiệm làm nhiều thứ cùng 1 lúc. Nhưng đơn giản não bộ của chúng ta không phải là core i7, core i5 với nhiều nhân xử lý cùng lúc. Ít nhất là với chúng ta, những người bình thường. Mặc dù, mình đã từng xem nhưng phóng sự họ nói rằng, các thiên tài cũng không phải là người xử lý đa nhiệm. Họ thành công bởi vì họ tập trung vào một thứ duy nhất mà họ nghĩ về mà thôi.

Ngày thứ 11 này, khi thiền mình vẫn tiếp tục sử dụng ý nghĩ như là một đối tượng của Thiền. Cảm nhận các luồng suy nghĩ vẩn vơ chạy qua chạy lại trong đầu. Đôi khi bản thân lại bị lạc trôi đi theo các suy nghĩ.

Khi ngồi thiền như thế này mới thấy hàng ngày não bộ chúng ta phải xử lý vất vả thế nào. Cứ để tình trạng đó diễn ra hỗn loạn quá nhiều khiến chúng mệt mỏi, stress, trầm cảm và nặng hơn có thể dẫn đến chấm dứt cuộc sống. Tất cả đều vì những dòng suy nghĩ hỗn loạn diễn ra trong đầu mà thôi.

Ngày thứ 11 của bạn thế nào? Tâm trí của bạn đã thoải mái hơn chưa? Hãy điểm danh và chia sẻ trải nghiệm bên dưới nhé!!

21 Likes

Điểm danh ngày 11 : Vì hôm qua giận vợ nên trong lòng thấy khó chịu . Kết quả sáng nay thiền thì trong đầu toàn nghĩ ngợi linh tinh. Nhưng mình đã kiểm soát được hơn những ngày hôm trc là, mỗi lần những luồng suy nghĩ đó xuất hiện, mình đã ko bị cuốn theo, mà chỉ ở ngoài quan sát thực tại

2 Likes

Hoàn thành ngày thứ 11. Hôm nay hôn trầm nhưng biết ko là làm 1 giấc rồi :joy:

2 Likes

ngày 11. tự đi trên đôi chân k dựa vào app. tập trung vào suy nghĩ. vẫn có 1 đống suy nghĩ liên tục diễn ra trong đầu nhưng cứ nghĩ xong thì cho nó qua. ý nghĩ hôm nay bớt lung tung hơn hôm qua chỉ có điều hôm nay vì muốn tranh thủ thời gian nên thiền vào khoảng thời gian khá eo hẹp. Chính vì điều đó nên đã đặt chuông báo. khi đặt chuông cứ có cảm giảm bồn chồn sao lâu quá chưa reo. bài học rút ra nên thiền vào thời gian rộng rãi

2 Likes

điểm danh ngày thứ 11, thiền sắp trở thành thói quen của mình vì mình ngồi thiền k hề có cảm giác ép buộc mà còn muốn được ngồi mãi. Có lẽ 1 phần vì buổi sáng sớm là thời gian gần như duy nhất trong ngày mình có thể dành riêng cho mình ( chỉ khoảng 1 tiếng) nên mình muốn nó kéo dài hơn nữa. Bởi vậy việc toàn tâm toàn ý tập trung vào việc mình đang làm rất quan trọng, nó giúp chúng ta tận hưởng từng giây phút đang trải qua.

2 Likes

Hôm nay đã dễ hơn và muốn ngồi thêm 1 lúc nữa, nhưng chuông báo làm mình đã sao nhãng rồi nên thôi

2 Likes

Xong buổi 11, cảm giác như phải lấy mắt nhìn vào … đầu. Hẹn giờ mà quên k chỉnh ngày , nên cố được tận 30".

2 Likes

Hoàn thành ngày 11: 5h55 - 6h10

Mình thiền buổi sáng, cảm giác đầu óc rỗng tuếch… :smiley:
Rồi mình tập trung hơi thở, sau đó suy nghĩ… quan sát những suy nghĩ. Rồi nghĩ về công việc hôm qua, quan sát nó… tâm trí ít bị loạn hơn… tức là đôi lúc cũng không biết mình đang nghĩ cái gì =))

Sau 10 ngày thiền, thấy trade hiệu quả lên hẳn :smiley:

Cảm ơn bài thiền.
Chúc mọi người vui vẻ.

2 Likes

Ngày hôm nay tâm trí đã thoải mái hơn.
Trước khi thiền thì trong đầu các suy nghĩ như cục giấy ta vò lại vậy khi thiền thì những suy nghĩ ấy đã giải quyết hết không còn nặng đầu, cảm thấy nhẹ nhỏm.

2 Likes

Hoàn thành ngày thứ 11 (20 phút) :sunny:

1 Likes

hoàn thành ngày 11 !

1 Likes

hoàn thành ngày 11. cảm giác khi làm người gác cửa cho những suy nghĩ giúp mình kiểm soát suy nghĩ khi nó đến và chấm dứt nó luôn khi đấy thấy đầu óc thật thoải mái .

2 Likes

đã hoàn thành ngày 11-1 :sweat_smile: :sweat_smile: :sweat_smile: tâm trí đã thoải mái hơn. cảm giác vào lệnh đã k còn nôn nóng và bình tĩnh hơn, biết kiên nhẫn hơn :smiley:

2 Likes

Điểm danh ngày 11
So với ngày hôm qua không được tiến bộ mấy
Có lẽ nên đổi thời gian vào sáng sớm

2 Likes

Điểm danh ngày 11 tý thì quên ko lại phải gâu gâu :))

3 Likes

Day 11: Done
Thời gian: 8:40 - 9:00 AM
Ngày hôm nay cảm giác nhẹ nhàng, mình thay đổi tư thế ngồi để hạn chết bị tê buốt chân.
Với mình hôm nay tốt hơn hôm qua.

Cùng nhau phát triển nhé cả nhà.

2 Likes

Điểm danh ngày 11, hôm nay có lúc cảm giác như khoảng trắng trước mắt, ko có suy nghĩ nào cả, là mình làm tốt hơn hay là tại buồn ngủ nhỉ :sweat_smile:

2 Likes

Hoàn thành ngày 11.
mình thiền đã tốt hơn rồi ad.
Mà phải luyện thêm sự tập trung, chứ mình ôm nhiều công việc hoặc nhiều thị trường quá, rồi ko tới đâu cả. (Tham là đây :thinking: )
Chúc cả nhà ngủ ngon. :slightly_smiling_face:

2 Likes

Đã hoàn thành ngày thứ 11.
Hôm nay mình thiền sớm hơn mọi hôm, lúc tin thần còn tỉnh táo, cảm giác việc tập trung đã dễ dàng hơn hôm qua và hôm kia, tuy nhiên, cảm giác buồn ngủ vẫn còn. Sau 15 phút thiền chỉ muốn nằm xuống và ngủ luôn thôi.

3 Likes

15p đã hoàn thành. Suy nghĩ mình đang hành thiền nhưng có những suy nghĩ khác đến lại đi, cứ lặp đi lặp lại nhiều lần.

3 Likes