Ngày 12: Vật lộn với những cảm xúc

Những ngày qua chúng ta đã Thiền bằng cách quan sát suy nghĩ. Tuy nhiên thực chất phần lớn những ý nghĩ lại ít quan trọng với những ta. Ý nghĩ chỉ nhẹ nhàng, lan man và thi thoảng cuốn chúng ta đi.

Nhưng đa phần thời gian, chúng không chứa đựng nhiều cảm xúc. Bạn có thể mắc kẹt trong thế giới tưởng tượng, nhưng chúng không quá quan trọng. Khi nhận ra mình đang suy nghĩ, bạn nhìn nhận “đang suy nghĩ”. Sau đó, bạn buông xả ý nghĩ, và thế là bạn ở trong khoảnh khắc hiện tại. Có thể nó chỉ kéo dài nửa giây.

Thiền bằng cảm xúc

Nhưng khi tọa thiền nhiều hơn, các ký ức đau thương trong bạn sẽ nổi lên. Đột nhiên, bạn cảm thấy mình đang vật lộn với tâm trạng của mình, và trong đó có rất nhiều cảm xúc.

Lúc này, hãy phát hiện ra là bạn đã bị kích động và thừa nhận rằng cảm xúc đã nổi lên. Chúng ta hãy buông xả các chi tiết và nương theo cảm xúc. Cảm nhận tính chất, cảm giác vật lý, hoặc những gì đã trải qua, hoàn toàn chạm đến cảm xúc mà không dính tới câu chuyện.

Chẳng hạn: Sự buồn chán này có cảm giác như thế nào? Cơn giận có cảm giác như thế nào? Nó đang ở đâu trong cơ thể? Bạn hãy để cảm nhận ấy trở thành chủ đề của thiền.

Thực sự, đây là phần Thiền mình thấy thích thú nhất vì có thể cảm nhận thực chất cảm xúc của mình. Chúng ta hầu hết đều để những cảm xúc ồ ạt trào dâng trong bản thân mình. Stress, giận dữ, thất vọng cùng cực, kết liễu cuộc sống, giết người,… đa phần đều từ cảm xúc mà ra.

Ngày trước khi mới ra trường mình 1,2 năm khi còn startup bán giày, Mình suy sụp rấtt nhiều vì từ bán hàng rất tốt rồi lúc gần phá sản, thậm chí còn nợ cả trăm triệu, một số tiền rất lớn với mình khi 23-24 tuổi. Thất vọng cùng cực, giận giữ với người làm cùng vì trong khi mình đang cố gắng hết sức còn họ thì coi như không, thậm chí còn ngủ gần trưa mới dậy. Mình cũng không biết phải làm thế nào, nên dừng lại hay tiếp tục duy trì.

Khoảng thời gian này mình mất gần 1 tháng không thể ngủ nổi. Ngày nào cũng 4h sáng mới ngủ, 7h tỉnh dậy. Mặc dù, cố lên giường từ sớm nhưng cũng không thế nào ngủ được.

May mắn là khi đó mình biết đến Thiền. Sau đó, mình bắt đầu với Thiền (có thể bạn cũng là người bắt đầu với Thiền như mình khi đó) và khi đến bài cảm nhận cảm xúc này mình thấy trải nghiệm nhiều nhất.

Khi ngồi cảm nhận những cảm xúc buồn thảm của mình đến từ đầu, cảm nhận nó như thế nào, phần nào khiến mình cảm thấy khó chịu nhất. Nhiều khi trong lúc thiền mình muốn hét lên vì thấy quá khó chịu với những cảm xúc đó. Nhưng cứ cố gắng tách ra khỏi đúng sai và chỉ cảm nhận cảm xúc. Không thù ghét những cảm xúc tức giận, thất vọng như trước. Dần dần, sau khi tập luyện một thời gian mình không còn tránh né các cảm xúc như trước nữa. Ngủ ngon hơn và đưa ra được những quyết định cho bản thân mình.Thiền kiếm soát cảm xúc

Hướng dẫn Thiền bằng cảm xúc

Chúng ta sẽ sử dụng ký ức như một sự hỗ trợ trong hành thiền.

Trước tiên, hãy ngồi yên lặng trong khoảng một phút. Tìm một ký ức đau khổ mà bạn có thể sử dụng cho bài tập này. Có thể, đó là ký về việc bị chỉ trích hoặc một hình ảnh thị giác gây kích động nào đó. Mình thường hay nghĩ đến cảm giác thất bại hoặc bị người khác chê bai.(một lưu ý khi mới bắt đầu bạn không nên tìm các ký ức đau khổ quá vì chưa đủ thời gian tu tập để xử lý được các cảm xúc đó. Hãy tìm những ký ức không vui nhẹ nhàng hơn như bị chê bai hoặc khiển trách)

Tiếp theo, tìm một cảm xúc vui vẻ. Hãy tìm lại một ký ức hoặc một hình ảnh thị giác gợi lên một cảm xúc vui vẻ, chẳng hạn như được khen. Mình thường nghĩ đến những lúc được mọi người khen đẹp trai hoặc hài hước.haha

Đặt tâm trí vào hơi thở, để hơi thở hỗ trợ cho việc hành thiền trong khoảng 3-5 phút rồi nghỉ ngơi trọng nhận thức cởi mở.

Sử dụng ký ức, hay hình ảnh thị giác đưa bạn dến với cảm xúc không vui, và đặt sự chú ý vào cảm xúc ấy. Hãy xem bạn có tiếp xúc được với tính chất vật lý của cảm xúc ấy không? Hãy hoàn toàn đặt sự chú tâm vào chính cảm xúc ấy, chỉ như nó là (không có đúng, sai).

Thực hiện như vậy trong một thời gian ngắn, rồi một lần nữa lại nghỉ ngơi trong nhận thức cởi mở.

Tiếp theo, hãy lập lại bài tập trên, lần này là với cảm xúc vui nhé!
Mọi người điểm danh nào. Sr vì mình post bài hơi muộn. Mọi người thiền rồi có thể để bài này cho ngày mai nhé!

23 Likes

hi, điểm danh ngày 12 ạ. Đúng là mọi suy nghĩ nó vẫn vẩn vơ ko ngừng nghỉ trong đầu đôi lúc khiến mình tức giận. Và khi cảm xúc tức giận nổi lên mình lại thấy mình như kẻ thất bại, có chuyện nhỏ như vậy thôi cũng nổi giận được :(. Ngày mai mình sẽ tập thiền theo cảm xúc như Ad hướng dẫn. Chào ngày mới, chúc tất cả mọi người ngày mới vui vẻ và tràn đầy năng lượng !!!

3 Likes

Sáng hôm nay mình thiền được một lúc, nhắm mắt và tập trung hơi thở. Lại thấy được bầu trời sáng trắng trước mặt mình. Mình chỉ tập trung hơi thở, không suy nghĩ gì cả.
Bài vật lộn với những cảm xúc tối mình sẽ thiền :))

Chúc mọi người ngày mới vui vẻ và đầy năng lượng.

1 Likes

Ngày 12. Ngày thiền tốt nhất từ trước đến nay. Ngồi ở chỗ gió mát mẻ tâm trạng cũng thoải mái hơn. Bắt đầu ngồi thư giãn không nghĩ gì cũng không tập trung vào hơi thở. Được 1 lát bắt đầu có những suy nghĩ đến rất nhẹ nhàng cảm nhận được . Khi nào đi xa thì thở bụng là quay về ngay. Đã bình tĩnh và kiên nhẫn hơn trong trading. Mai sẽ tập bài ad vừa chia sẻ . Chúc mọi người 1 ngày mới đầy niềm vui

1 Likes

Bản thân Host của diễn đàn đã trải qua những nốt trầm của cuộc sống. Mà cuộc sống an nhàn, cầu toàn hiện tại mà phần lớn anh em không phải va vấp phải.
Đọc những dòng chia sẽ của Trung mình cảm thấy rằng " May măn quá " vì một người chia sẽ và là người dẫn dắt sao nhiệt huyết quá, chân thành quá.

Cá nhân chưa phải va vấp trong kinh doanh. Nhưng khi là một kỹ sư với mức lương khá cao ở nước ngoài thì cũng có lúc nhưng va chạm ( về lợi ích, mối quan hệ giữa người với người ) cũng làm cho mình phải suy nghĩ rất nhiều. Và sau cùng là những mất mát.

Cám ơn bài tập mà Trung chia sẽ nhé.
Mỗi ngày đều tốt hơn nhé cả nhà.

1 Likes

Ngày 12 hoàn thành, liên miên trong hồi tưởng. Lẫn lộn trong cảm xúc.

1 Likes

hoàn thành ngày 12. sáng này mình thiền sớm . giờ vào lại thấy có bài lại ngồi thiền tiếp.
bjo mình cũng đang tập thiền mọi lúc . nhận biết thực tại mọi lúc nên cũng ko biết 1 ngày mình thiên bao nhiêu lần nữa. cứ nhớ ra là sẽ nhìn thực tại việc mình đang làm .
đọc bài này xong mình thiền mà thấy ko có cảm xúc gì cả ngồi cảm giác thời gian trôi qua rất nhanh và dễ dàng.
nghĩ tới những truyện buồn vui trong quá khứ , cả những truyện trước đây tại thời điểm đấy thấy rất buồn . mà giờ nghĩ lại thấy nó " ko là gì cả" @@.

1 Likes

điểm danh ngày 12. Nay đọc bài này của ad chắc phải thiền lại ngày hôm nay :sweat_smile:

1 Likes

Hôm nay thì 20p đã tốt hơn. Nhưng có cảm giác bị khàn giọng và mệt mỏi

1 Likes

hoàn thành ngày 12 .đi tìm lại cảm xúc vui buồn .cảm nhận nó trong 15 phút vui có buồn có lẫn lộn. thiền xong nghỉ lại như kiểu đang bị tẩu hỏa nhập ma vậy hihi

1 Likes

Qua bài này mới thấy cảm xúc tác động mãnh mẽ thế nào đến hành động của con người
Chỉ qua hai trạng thái cảm xúc đax trôi qua trong quá khứ thôi nhưng thấy nó vẫn mới nguyên và cảm xúc không hề thay đổi
Điểm danh ngày 12 !

1 Likes

Em điểm danh ngày 12 ạ ^^!

1 Likes

Hoàn thành ngày 12 :sunny: :sunny:

1 Likes

Hoàn thành ngày 12

  • Trước đến giờ mình nghĩ thiền là đưa vào trạng thái ko suy nghĩ ko cảm xúc gì giờ mới biết thiền ko có nghĩ là ko nghĩ gì ko có cảm xúc gì
1 Likes

Hoàn thành ngày 12.
Chẳng hiểu sao bình thường hay suy nghĩ lung tung mà hôm nay thiền lại khác. Hôm nay mới SL 1 lệnh sau chuỗi ngày cứ đặt lệnh thì toàn SL với hòa ( xong nó lại quay lai TP), còn lệnh đặt không trên trading view thì toàn tốt, vậy là thấy buồn và nản kinh , lúc xong thì buồn thế mà tối về ngồi thiền gọi mãi mà cảm xúc chả ra, cố nghĩ đến mà thấy chả có buồn giận gì hết, thấy vô cảm. Thử nghĩ đến mấy việc làm mình thấy buồn khác cũng lại chả thấy cảm xúc gì, lạ à ta.
Cuối cùng thì lại suy nghĩ vẩn vơ những việc linh tinh và ngắt quãng không theo dòng suy tư gì cả, và lại có lúc ko có suy nghĩ gì giống hôm qua.

1 Likes

Hôm nay thiền đúng cảm xúc như A Trung nói.
1 việc mà năm trước mình làm bị khiển trách nay lại gặp lại, thiền đã giúp em cải thiện được nỗi lo sợ việc nay gặp lại, trước khi thiền thì trong đầu cứ lo sợ sự việc đó, khi thiền xong thì cảm xúc nó khác đi biết chấp nhận và buông xả ý nghĩ đó không quan tâm đến nữa vì nó đã qua

1 Likes

Ể nay e k vào đọc topic này mà thiền như cũ luôn, để mai thực hiện lại theo bài này :relieved::relieved::relieved: đã hoàn thành 12 -1 :sweat_smile::sweat_smile::sweat_smile:

1 Likes

ngày 12 đã xong. vẫn chưa tốt lắm.

1 Likes

Mình ngồi thiền sáng nay từ 6h45 đến 7h00 nhưng giờ mới điểm danh. Bài tập vẫn là quán chiếu tâm trên từng bộ phận của cơ thể. Ngày mai sẽ thực hiện thiền theo bài hướng dẫn này.

1 Likes

Hoàn thành ngày thứ 12. Tâm vọng tưởng nhiều

1 Likes