[Review lệnh] | Lệnh có lợi nhuận nhưng chưa chắc đã hoàn hảo - GBPUSD 17/09

Khi chúng ta bị thua một lệnh, ta thường “mổ xẻ” cái lệnh đó kỹ càng để tìm ra nguyên nhân thua do đâu. Nhưng đối với một lệnh thắng, ngoài niềm vui lụm xèng thì ta thường mặc định lệnh đó của mình là chuẩn nên quên luôn sau đó.
Tuần trước, mình có thắng 2 lệnh nhưng trong đó mình vẫn thấy có những lỗi cần cải thiện. Lệnh này có nhiều anh em trên hội quán đã review rồi nên mình bỏ qua chi tiết tỉ lệ RR luôn. Cùng xem dưới góc nhìn của mình nhé!

  • Trước hết, ta nhìn vào TF H1 để chắc chắn giá đã đi vào xu hướng downtrend.

  • Xuống TF M15 khá khó xác nhận đường đi của giá, nhưng mình coi giá đi như sau:

Có 2 vùng giá để mua, rất rõ ràng. Đáy cũ có trùng Fibo 50-61.8 nên mình căn tín hiệu để sell ở đây (k đặt limit).

  • Với giá hồi lên với momentum không lớn thì mình thường sẽ limit 1 lệnh SELL tại đáy cũ. Nhưng vì đợt này đang rãnh nên mình quyết định chờ tín hiệu. Tuy nhiên, lơ ngơ như nào mà mình quên luôn lệnh (mặc dù mình đã đặt chuông cảnh báo rồi).

  • Nhưng thật may mắn, giá nó không xuống luôn mà nó lại cho mình 1 cơ hội nữa.

Nếu anh em có thắc mắc về cái điểm vào lệnh ở đấy thì mình nói qua luôn. Nến M15 đâm mạnh xuống và dài như vậy là 1 tín hiệu rất đẹp. Nhưng nếu vào lệnh luôn thì điểm SL lại khá lớn nên mình vào M1, chờ giá hồi lại để tìm tín hiệu entry (thường là nến Pinbar, Engulfing…).

  • Giá chạy rất đẹp sau khi mình vào lệnh. Nhưng thị trường lại muốn tăng độ khó cho game, giá hồi lại lần nữa. Hoang mang phết!

  • Vào M5 check cấu trúc thấy khá đẹp. Thấy cái đẹp, ai mà cưỡng lại được, mình nhồi thêm lệnh. Vào lệnh xong thấy hơi sai sai. Thôi thì đâm lao phải theo lao, mình quyết định giữ lệnh và không soi chart nữa.

  • Cuối cùng, giá đã chạm TP của mình. Nhưng đây là TP trên tradingview chứ còn thực tế mình cắt sớm do táy máy vào MT4 xem lệnh.

Tổng kết
Lệnh này mình win, vui đấy nhưng mình mắc 2 lỗi rất căn bản:

  • Thứ nhất là nhồi lệnh khi chưa đưa được lệnh đầu về điểm hòa vốn.
  • Thứ hai là can thiệp vào lệnh khi giá đang chạy chứng tỏ tâm lý còn nhiều biến động khi xem chart. Lúc giá sắp hit TP, mình mở MT4 xem ở TF M1, tâm lý của mình giao động theo từng nhịp giá :rofl: . Ai chưa biết cảm giác này nhớ thử nhé! Rồi 1 cây nến M1 dội lên, mình cắt luôn do sợ đêm dài lắm mộng. Cuối cùng giá đi như thế nào thì ai cũng biết rồi.

Qua đây chứng tỏ mình còn nhiều thứ cần cải thiện. Cho dù đúng hay sai thì như bác MEDIO nói ''một lệnh đẹp có thể thua, một lệnh tồi có thể thắng". Cái quan trọng mình thấy được gì qua những lệnh mình đã vào. Cảm ơn anh em đã xem qua bài chia sẽ của mình. Chúc các bác trade an toàn và có lợi nhuận!
P/S: “Tàu ngầm lâu năm của hội quán” nhưng đây là lần đầu mình viết bài chia sẽ. Mình không biết cách diễn đạt của mình có lan man, lủng củng khiến mọi người khó hiểu hay không nữa? Thú thật là mình sửa bài rất nhiều lần mới dám post lên hội quán. Mong mọi người góp ý thêm nhé!

11 Lượt thích

Giá dội lên lần thứ 3 thì cũng hơi gắt , như mình chắc cắt lệnh hoặc không vào đâu , đây bạn còn nhồi lệnh thì cũng bản lãnh phết … Nhồi lệnh đi đúng hướng thì ăn dày , còn ngược hướng thì lỗ kép …
Mình chỉ nghĩ đến nhồi khi lệnh 1 chạy được 1R , nhồi bằng lãi thôi , không được thì hoà vốn

Mình thì hay nhồi lệnh khi lãi lệnh 1 = sl lệnh 2, nghĩa là khi vào lệnh 2 đã có sl thì xd đó là KLQT mới thì kéo sl lệnh 1 = sl lệnh 2 luôn, mất thì hoà hoặc lãi mỏng, ăn thì ăn lãi kép 2 lệnh. Kiểu như lấy lãi làm vốn ấy.