Tâm sự của 1 trader kinh nghiệm

Em cop đc và cũng xin phép rùi thấy hay e đăng để a e cùng đọc ạ

5 giai đoạn của 1 trader

Giai đoạn 1: Không thành thạo một cách vô thức

Đây là giai đoạn đầu tiên khi bạn bước vào thị trường và bắt đầu trade. Bạn nghĩ rằng đây là cách rất tốt để kiếm tiền vì bạn nghe rất nhiều thứ về nó. và cũng rất nhiều người kiếm được rất nhiều tiền từ Crypto. Thật không may, nó giống như lần đầu tiên khi bạn thử lái một chiếc xe vậy, bạn nghĩ nó thật dễ, thế nhưng nếu bạn đã học và biết lái bạn thấy giai đoạn học hỏi khó như thế nào. Giá cả trong thị trường cứ lên rồi xuống.
Nó giống như việc bạn lần đầu tiên ngồi trước vô lăng, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng mình không hề biết mình phải làm gì với nó.Bạn bước vào thị trường, nhìn giá lên xuống và cũng chẳng biết làm gì với nó, bạn giao dịch rất nhiều và nhận về mình vô vàn rủi ro tiềm ẩn mà bạn không hề hay biết. Khi bạn mua thì giá giảm bạn hơi lo rồi bạn đổi lại, khi bán giá lại đi lên … và cứ như thế mãi. Bạn muốn thoát ra khỏi cái vòng thua lỗ ấy bằng cách gia tăng khối lượng giao dịch mỗi khi bạn cảm thấy “chắc ăn”, đôi khi bạn thắng và lấy lại hết số lỗ, thế nhưng rồi cuối cùng bạn lại kết thúc với một đường vốn đi xuống trên bản tóm tắt tài khoản. Giai đoạn 1 bắt đầu như vậy và thường kéo dài khoảng vài tháng đến 1 năm và rồi bạn nhanh chóng chuyển qua giai đoạn thứ hai.

Giai đoạn 2: Không thành thạo một cách có ý thức

Giai đoạn hai chính thức bắt đầu khi bạn thấy rằng mình không thể nào trade với “một cái đầu trống không” như vậy được. Bạn nhận ra rằng bạn là “nai tơ” không hề có chút kiến thức hay kỹ năng gì cả, để có thể trade tốt và có lợi nhuận bạn cần học nhiều thứ hơn. Trong suốt giai đoạn này bạn sẽ mua các hệ thống, sách, đọc vô vàng tài liệu, website từ đông sang tây từ bắc xuống nam. Và bạn bắt đầu công cuộc tìm kiếm “chén thánh” cho mình. Trong suốt khoảng thời gian này bạn là một “tín đồ của hệ thống”bạn sẽ đổi từ phương pháp này tới phương pháp khác, từ hệ thống này sang hệ thống khác, hàng tháng, hàng tuần hay thật chí là hàng ngày,bạn không bao giờ dùng theo một phương pháp hay hệ thống nào đó đủ lâu để xem nó có thật sự mang lại lợi nhuận cho mình hay không. Cứ mỗi lần tiếp xúc với một indicator mới, hệ thống mới, bạn luôn nghĩ lần này với cái này mình sẽ “chiến thắng thị trường” và sẽ tạo nên sự khác biệt, và rằng mình đã tìm thấy bí mật, thấy “chén thánh”.
Bạn dùng đủ loại MA, Fibonacci, S/R, Pivots, Fractals, Divergence, DMI, ADX… và hàng trăm ngàn thứ khác nữa với hy vọng rằng hệ thống “độc nhất vô nhị” của mình sẽ phát huy tác dụng. Với cái hệ thống “tự chế” đó bạn nghĩ rằng mình sẽ là người bắt đáy, chộp đỉnh tài ba, bạn tin với indicator với những tham số mà bạn nghĩ ra sẽ tìm thấy chính xác nơi mà giá sẽ đảo chiều và thế là bạn cứ ôm lấy những lệnh đang lỗ, hay thậm chí là add thêm vào vì bạn cho rằng mình đúng.Bạn vào những group mà ở đó các Trader cứ ngày qua ngày khác vẫn kiếm được tiền và bạn tự hỏi tại sao điều đó không xảy đến với mình – bạn hỏi vô số câu hỏi, mà thậm chí có rất nhiều câu khi đọc lại bạn thấy thật ngớ ngẩn. Và sau bao nhiêu câu hỏi đó bạn kết luận rằng,những kẻ ngoài kia đều nói dối – họ không thể kiếm được ngần ấy tiền bởi vì bạn cũng đã học như họ, làm như họ hay thậm chí bạn nghĩ mình còn học nhiều và làm nhiều hơn thế nhưng bạn không kiếm được tiền,điều đó chứng tỏ là họ nói dối. Thế nhưng họ vẫn ở đó tài khoản của học vẫn ngày cứ tăng lên trong khi của bạn thì ngược lại.
Bạn giống như một thiếu niên ở tuổi dậy thì – những trader thành công luôn sẵn lòng cho bạn những lời khuyên nhưng bạn rất cứng đầu vì bạn nghĩ mình biết cái tốt nhất phải làm – bạn không chú ý gì tới lời họ thậm chí còn tăng đòn bẩy lên, họ bảo rằng làm như thế là không nên, nhưng trong đầu bạn nghĩ mình biết điều tốt hơn.

Sau bao nhiêu hệ thống và Robot bạn nghĩ đến các dịch vụ cung cấp tín hiệu Realtime, cung cấp “chiến thuật từng phút” từ ai đó mà bạn tin có thể giúp được mình, ấy thế nhưng kết quả vẫn không có gì thay đổi. Và cứ thế từ từ bạn sẽ ra khỏi được giai đoạn này, có thể để kết thúc được nó bạn sẽ mất rất nhiều thời gian thậm chí là 2 hay 3 năm và đương nhiên đi theo đó là các account của bạn. Tuy nhiên rất nhiều người từ bỏ khi không qua nổi giai đoạn này.

Và giai đoạn 3: Thời kỳ “A HA! Tìm thấy rồi”.

Bạn chỉ có thể thật sự thoát khỏi giai đoạn hai khi mà bạn nhận ra rằng: không một Indicator, system hay robot nào có thể giúp mình tìm thấy lợi nhuận thường xuyên trong thị trường. Rằng điều làm nên sự khác biệt không nằm ở hệ thống mà nằm trong chính con người bạn.Bạn nhận ra rằng thậm chí có thể kiếm tiền chỉ với 1 đường MA đơn giản và không cần gì khác nữa NẾU bạn có được một cái đầu suy nghĩ đúng và phương pháp quản lý tiền hiệu quả.

Bạn bắt đầu đọc sách về tâm lý trong trading, và tìm ra cách mà một trader phải suy nghĩ khi họ trade, . Và cuối cùng thời khắc “A HA” đến với bạn. Thời khắc này tạo nên một sự kết nối được hình thành trong đầu bạn. Bạn nhận ra rằng,không chỉ là bạn mà cho dù bất kỳ ai cũng không thể đoán biết được thị trường sẽ làm gì trong 10 giây tiếp theo chứ đừng nói chi tới 20 phút.

Bạn bắt đầu gắn kết chặt chẽ với hệ thống mà bạn đã chọn phù hợp với cách trade của mình, bạn bắt đầu cảm thấy vui vẻ và thoải mái hơn trong trading, và luôn xác định ngưỡng rủi ro mà mình có thể chấp nhận trong mỗi trade. Bạn bắt đầu trade tất cả các tín hiệu mà hệ thống cung cấp, với một xác suất thắng cao. Khi một giao dịch bị lỗ bạn không trở nên giận dữ hay sợ hãi bởi vì bạn biết rằng bạn không thể đoán trước được thị trường sẽ làm gì nên đó không phải là lỗi của bạn – nếu một giao dịch không tốt bạn sẽ thoát ra. Giao dịch tiếp theo sẽ có một xác suất thắng cao hơn vì bạn biết rằng hệ thống đơn giản của mình luôn luôn thắng.
Lúc này bạn nhận ra rằng, trading chỉ là một trò chơi mà bạn chỉ phải làm một việc và một việc duy nhất – tuân thủ hết tất cả các tín hiệu mà hệ thống cung cấp và trade hết các tín hiệu đó. Lúc này bạn thật sự học về sự ý nghĩa của phương pháp quản lý tiền, tỷ lệ đòn bẩy, và tỷ lệ rủi ro tài khoản… và lúc này bạn thật sự thấy rằng những lời khuyên mà mình nhận được trước kia thật sự có ý nghĩa, dù rằng lúc đó bạn phớt lờ, nhưng bây giờ bạn đã sẵn sàng.

Giai đoạn này kết thúc khi bạn thật sự thừa nhận rằng mình không thể nào đoán trước được thị trường.

Giai đoạn 4: Thành thạo một cách ý thức

Bây giờ bạn vào trade bất kể lúc nào tín hiệu hệ thống báo cho bạn, bạn thua lỗ cũng dễ như bạn chiến thắng. Bạn bây giờ để những giao dịch lời cho thị trường đi tới điểm cuối cùng của nó và bạn dễ dàng thoát ra nhanh chóng trong những giao dịch lỗ với sự tổn hại ít nhất cho tài khoản của mình. Bạn có thể hòa vốn phần lớn thời gian trade, có tuần bạn kiếm được vài trăm đô và có tuần bạn lỗ vài trăm đô và nhìn chung bạn không bị mất tiền.
Có ngày bạn kiếm được 50 đô rồi lỗ 30 đô thế nhưng bạn không nghĩ rằng đó là thua lỗ bởi vì bạn biết rằng, rồi dần dần số tiền sẽ quay lại với bạn, vì hệ thống của bạn kiếm được nhiều tiền hơn nó mất.

Và dần dần bạn sẽ thấy rằng mình kiếm được nhiều tiền hơn và kiếm tiền một cách thường xuyên hơn. Giai đoạn này có thể sẽ kéo dài 6 tháng đến 2 năm và bạn sẽ bước qua giai đoạn 5.

Giai đoạn 5: Thành thạo một cách vô thức

Bạn còn nhớ tôi so sánh trading với lái xe ở trên không? Bây giờ cũng giống như lái xe, khi bạn thành thạo, bạn chỉ việc ngồi vào và trade không chú ý nhiều đến mọi thứ khác và bạn đã thật sự bước vào giai đoạn vô thức. Việc kiếm được 100 pips 1 lệnh đối với bạn trở nên dễ dàng và bình thường. Bạn làm chủ được cảm xúc của mình và tài khoản của bạn gia tăng nhanh chóng. Bạn bắt đầu một phòng trade và mọi người lắng nghe bạn, họ hỏi bạn vô vàn câu hỏi và bạn cũng nhận ra mình trong những câu hỏi đó cách đây một thời gian khi còn mắc kẹt ở giai đoạn 2, bạn biết rằng một vài người trong số họ sẽ tới được nơi bạn đã tới, một vài người sẽ đi nhanh hơn số khác, nhưng sẽ có rất rất nhiều người sẽ vĩnh viễn kẹt lại ở giai đoạn 2 và/ hoặc từ bỏ. Bây giờ bạn có thể ngẩng cao đầu và nói rằng: “I am a currency trader”.

Nguồn: Zet Under

25 Likes

Cảm ơn bạn về bài viết, có lẽ nhiều người trong Hội Quán sẽ thấy mình ở 1 trong những giai đoạn này. Hiện tại với mình thì đang ở đầu giao đoạn 3.

1 Likes

Mình không nhầm bài viết này trong sách Đạo trading đó bạn. Cuốn sách hay. Mọi người muốn nghe sách nói lên Youtube gõ.

1 Likes

Bài viết hay qua. đúng đích đến phải thật rỏ ràng đó là giai đoạn số 5.

1 Likes

mình nhảy vào thị trường, 3 giai đoạn đầu trải qua trong đúng nửa tháng. giai đoạn 4 đang trải qua 2 tháng rồi. không biết khi nào mới sang giai đoạn 5 :joy:

3 Likes

ôi giai đoạn 2 , thật hoài niệm :slight_smile:

2 Likes

:grin: mình thì bắt đầu tìm hiểu trade cũng được 2 năm rồi và vẫn đang ở cuối giai đoạn 2. Theo tốc độ này thì 5 năm nữa sẽ đến giai đoạn 5, tiếp tục kiên trì thôi :grin:

3 Likes

Dù báo nhiêu giải đoạn mình vẫn tin trading là 1 hành trình cá nhân,1 hành trình độc đáo để khám phá bản thân mà sẽ không ai giống ai hết. Biết trước các giải đoạn là tốt nhưng đừng khẳng định và tự tin à nó sẽ phải như vậy,hãy để mọi thứ hiển lộ và nhìn nó với tâm thế sẵn sàng đón nhận và học hỏi. (Copy)

2 Likes

Mình mới ở giai đoạn 1, thật sự khó khăn

1 Likes

Em đang tầm chuyển giao giữa giai đoạn 3 và 4 :joy: :joy:

1 Likes

Bài viết hay quá! Thanks!

1 Likes

coppy của jess UG @@

1 Likes
  • Có ghi nguồn rõ ràng mà bác
1 Likes

Thank bạn. Bài viết như cho trader một tấm gương soi.
Kiên trì học hỏi là chìa khoá của thành công. :slightly_smiling_face:

1 Likes

Cảm ơn bạn đã chia sẻ, mình tự thấy đang ở giai đoạn 3, tuần này là tuần thứ 3 liên tiếp mình trade dưới 5 lệnh 1 tuần, mặc dù đặt mục tiêu 3 lệnh nhưng chỉ có 1 tuần làm dc, quả thật trade 3 lệnh 1 tuần thì dễ rút kinh nghiệm hơn nhiều, và nếu chỉ cần thắng 1 lệnh tỉ lệ 1:3 thì đã lãi cả tuần r, nếu thắng 2/3 thì ăn ngập mồm. vì mình xác định ổn định vài tháng là đánh 2 triệu 1 lệnh. tháng kiếm đều đều cũng dc 20 đến 30 củ, thập chí 40 củ/ tháng. đấy là lý do mình vào ít lệnh 1 tuần, và để vào ít lệnh nó khó ghê ae ạ

5 Likes

Hiện tại mình cũng đag giai đoạn 3 thôi, mình đag quá yếu về tâm lý trading. Hy vọng qua thử thách thiền 30 ngày mình sẽ có thay đổi. Chia sẻ các bạn đừng cười, mục tiêu của mình sẽ là đánh 50k$ một lệnh. Nực cười nhỉ. Nhưng đó là quyết tâm của mình trong nghề này.

8 Likes

Ko hề nực cười. Có mình quyết tâm nữa nè. Cố gắng lên :fist:

2 Likes

Những người cười bạn chỉ là những chú gà, giấc mơ con đè nát cuộc đời con. ai chẳng chết, chỉ dc sống 1 đời sao ko nghĩ lớn ???

2 Likes

Ai cười bác cũng được. Nhưng bác đừng cười chính giấc mơ của mình là được. Cố gắng lên bác. :+1:

3 Likes

cố lên bác, vốn tầm đấy e trade 1 lệnh đã tâm lý rồi k biết 1 lệnh tầm đấy thì nó như nào nữa :v

2 Likes