Tiêm vaccin sốt không ngủ được nên nói nhảm

Xin chào các bạn.
Nối tiếp các bài xàm của Dũng cry , hôm nay mình trở lại xàm tiếp.
Trải qua một khoảng thời gian không dài nhưng cũng không ngắn với một đời người ( nửa năm ) , mình nhận ra rằng: kinh nghiệm giao dịch không phải là kinh nghiệm ở phương pháp giao dịch mà là chính là tâm lí giao dịch.
Người trải nhiều khi đón nhận SL hay TP sẽ " kinh nghiệm " hơn người trải ít.


Trong chương trình shark tank mỹ có một nhà đầu tư mà mình rất ấn tượng 1 câu nói của ông trong 1 tập nào đó mà mình không nhớ. Shark Kevin O’Leary. " Mỗi đô la của tôi là một chiến binh, hàng ngày tôi gửi chiến binh ra chiến trường, chiến đầu và mang về cho tôi những tù binh - chính là lợi nhuận " .
Những câu nói nào ấn tượng ảnh hưởng tới tương lai thì mình đều rất là nhớ và có thể sẽ không thể quên được trong cuộc đời này.


Hãy nói một cách ví von bay bổng. Hãy coi nhưng đồng tiền bạn bỏ vào thị trường là một đội quân. Bạn chính là một vị tướng điều khiển đội quân đó.
Hàng ngày, bạn điều binh bố trận cho chúng ra mặt trận ( phe bò - gấu ) để chiến đấu mang lại cho bạn nhưng chiến tích - chiến binh mới ).
Đã khi nào bạn đã tự suy nghĩ bạn có công bằng với các chiến binh của bạn hay chưa ?
Nếu nói SL là một quảng đường lùi của các chiến binh trong trận đánh đó. Nếu như có trận bạn chỉ cho họ 10 pip để lùi. nếu lùi quá 10 pip thì bạn bỏ mặc họ. Nhưng có những trận bạn lại cho họ 20 pip để lùi.
NHư vậy liệu có công bằng với tất cả chiến binh của bạn không.
Một vị tướng tài phải là một vị tướng yêu quân như con đẻ.


Nói đến đây chắc là hơi xàm rồi nên mình đi vào vấn đề chính.
Mình biết có nhiều bạn giống như mình ngày trước. Muốn SL của mình thật ngắn để tỉ lệ RR cao.
Cùng một giá chạy 60 pip nhưng có bạn thì được 10 R. nhưng có bạn chỉ được 2 R. Chắc chắn khi bạn 2R nhìn bạn 10R sẽ sinh ra cảm giác FOMO: " lần sau mình sẽ để SL ngắn "
Rồi có những lúc bạn để SL 20 pip nhưng giá chạm entry cái rồi sập khiến bạn nuối tiếc " biết thế để SL nhỏ hơn là ăn đậm rồ " . thế là lần sau lại cho SL ngắn lại.
Và hầu như hậu quả của những lần rút ngắn SL là ăn quả stop hunt , mất tiền quá nhanh, hoặc là gặp trường hợp trượt giá. ==> tâm lí gãy là cái chắc.
Mình đã từng như thế.


Và sau đó mình bắt đầu soi về vấn đề của mình là gì. Đó chính là mình sợ gồng lệnh lâu, muốn tiền đến nhanh. Nếu trade GU SL 5 pip , giá vào phiên âu mỹ giật 10 pip là cái suy nghĩ " vcl, vừa mất 2R trong thoáng chốc , thế là bạn nhanh nhanh chóng chóng cắt lệnh. Nhưng kết quả sau đó giá lại TP , nó lại khiến bạn tiếc nuối. ( ăn TP nhưng cảm xúc cũng khó chịu ) 10 ông cắt non, 8 ông khi thấy giá TP thì tiếc lên tiếc xuống, 1 ông thì giả vờ không tiếc, 1 ông nữa không tiếc thật vì ông ấy không nhìn biểu đồ sau đó.
Kể từ khi mình cố định 1 SL với 1 cặp , chẳng hạn như với EU mình để SL 20 pip chắc cú luôn. dù trade theo timeframe nào mình cũng để 20 pip. Mình nhận ra là cảm xúc khi gồng lệnh của mình rất là thoải mái.
Có những lệnh 2R mình gồng nửa ngày có khi 1 ngày mới TP . Nhưng đổi lại những lệnh SL của mình có khi nửa ngày nó mới quét SL của mình, mà có khi nó chưa kịp quét SL thì nó về hòa vốn thì mình cắt luôn . Mình coi đó là một lệnh hụt ăn của thằng market , nên mình cắt hòa cho nó cay :)))
Và điều quan trọng hơn hết là mình cảm thấy công bằng với mỗi R mình bỏ ra để vào lệnh. Ngày xưa mình vào lệnh SL 5 pip. giá chạy 15 pip mình cắt ăn luôn 3R nhưng sau đó giá nó chạy hơn 100 pip làm mình tiếc , buồn mấy ngày liền. Nhưng bây giờ Sl 20 pip mình có thể chỉ ăn được 2R thôi nhưng mình thấy vui vc. vì giá nó chạy theo dự định của mình, mình không có gì tiếc nuôi khi thoát lệnh cả.
Khi đó mình thực sự cảm thấy trade là cộng việc đem lại niềm vui cho mình chứ không phải nỗi buồn, nỗi sợ như ngày trước nữa.
Bạn phải thực sự yêu thích công việc đó thì mới gắn bó với nó cả đời được.


Thôi xàm đến đây là đủ rồi.
Cảm ơn bạn đã kiên nhẫn đọc được đến đây.
Viết bài một lúc, cảm giác khó chịu dịu bớt đi rồi. Đi ngủ thôi.
Hà Nội ngày 13/08/2021, tiêm vaccin đúng ngày sinh nhật của crush hồi cấp 2.


Mà nói về crush lại thấy cay thằng ny nó. Nó là thằng bạn học cùng cấp 2 của mình. 2 đứa yêu nhau từ hồi lớp 12. đến giờ vẫn chưa cưới. gần 10 năm rồi. Không cưới được thì sao không buông tha cho con nhà người ta đến với đứa khác nhỉ. Cay vc.
image

23 Likes

buông ra cho b hốt ak, b khôn vừa thôi=))

đúng cảm xúc của các trade mới luôn a…cảm ơn a đã chia sẻ

1 Likes

Chiều qua mình cũng tiêm, h nhừ hết cả ng

1 Likes

Bác lại tâm lý rồi thế này sao trade bác cho em địa chỉ bạn bác em tới đốt giếng nhà nó cho.

“10 ông cắt non, 8 ông khi thấy giá TP thì tiếc lên tiếc xuống, 1 ông thì giả vờ không tiếc, 1 ông nữa không tiếc thật vì ông ấy không nhìn biểu đồ sau đó”
đang cố thành cái ông không nhìn biểu đồ mà k đc đây bác :)) giờ cứ vào lệnh xong đặt cảnh báo là cố gắng k nhìn biểu đồ, sl xong cũng k nhìn biểu đồ :))

2 Likes

Nỗi niềm của sự nghiệp và tình yêu.
Cái này k biết do tiêm vacxin hay tiêm tương tư nữa :))))

1 Likes

bác rung tình thế crush từ thời cấp 2 giờ vẫn còn nhớ ak kkk

1 Likes

crush từ tiểu học lên tận cấp 3 thì phải nhớ chứ :)))

Bác sầu tương tư gớm. vẫn nhớ crush hồi cấp 3 luôn kaka. SL 20pip chắc Dũng chỉ M15 và HH1 thôi phải k? Chứ M5 mà 20pip thì có vẻ hơi dài quá ấyy.

1 Likes

hôm có đọc vài trang trong đạo trading thì mình cũng nhận ra cái tâm của mình mới quyết định thắng thua , bấy lâu nay cứ tập trung mãi vào chart đúng là rất mệt mỏi
Cứ đi học những hoa chiêu mà quên luyện nội công căn cơ thì cũng chỉ để khè thiên hạ …haizzz .
Crush của mình thì 2-3 đứa con rồi , ngẫm lại thấy nhẹ lòng nếu mà theo mình lăn lộn thì có mà chịu đủ áp lực , may mà mình chịu 1 mình ,giờ cứ chạng vạng bước đi 1 mình thôi sau này mọi thứ nhẹ nhàng hơn rồi thì mình cũng đi tìm 1 người để toàn tâm toàn ý chăm sóc , bởi sau đôi lần bị chê là vô tâm thì mình mới nhận ra là quỹ thời gian của mình không đủ để yêu

4 Likes

Cố nên bác :smiley: hành trình đơn độc là thời gian đáng nhớ nhất, sau tìm được chân ái thì còn có cái mà hoài niệm. E cũng đang đơn độc và thời gian nó cứ xoay như chong chóng =)))

1 Likes

Mấy ngày lễ tết này , lễ tình nhân này , hoặc bác đi qua những cây cầu vượt rồi bác thấy 1 đôi bạn trẻ ôm nhau ngồi trên xe máy xem …
Đơn giản là chạnh lòng bác ạ ,nhưng nhìn về tương lai thì không còn lựa chọn nào khác …vẫn vì đang cố để tìm chân ái tự do tài chính

3 Likes

E ở bên nước ngoài lên lớp tụi nó còn tự nhiên như các bạn trẻ ở Hồ Tây vậy, chạnh lòng chứ bác. Cứ nghĩ tới tương lai 5 10 năm tới không phải lo lắng về tiền đến lúc đó tình yêu chắc cũng thoải mái hơn :sweat_smile:

3 Likes

đồng ý với quan điểm của bác , vì khi đã đạt được thành tựu nhất định về tài chính thì chứng tỏ mình cũng đã phát triển bản thân một cách tương đối ổn định , và tìm đến tình yêu sẽ dễ dàng hơn rất nhiều .
Chỉ lo mỗi cái cứ trade riết rồi trở nên vô cảm thôi bác , bác có thấy mình càng ngày càng hờ hững hơn với xung quanh không , chứ cái này là e lo quá

2 Likes

Cái này mình cũng thấy, nhưng thay vì nhìn nhận theo góc nhìn vô cảm thì mình thấy rằng bản thân dần trở nên bình ổn hơn bác ạ. Nhiều khi thằng bạn thân chia tay người yêu hay ở nhà bố mẹ cãi nhau mà mình nghĩ rằng có cái gì đâu nhỉ :”>. Cũng hơi lo nhưng tìm cách cân bằng thôi bác. Em thấy đọc sách với nghe nhạc khá tốt. Ít nhất nó cho mình chút cảm xúc, thêm ít gia vị để có động lực bước tiếp.

5 Likes

được mỗi cái là luôn bình tâm trước mọi chuyện xung quanh ,giờ nhìn những người xung quanh nhẹ 1 tí là ồn ào cãi vã , còn mình thì cứ bình tâm như vại đâm ra lại lạc loài ấy bác …
Còn vấn đề về cảm xúc thì e nhận ra lâu lắm rồi , nên cũng tìm khá nhiều cách để cân bằng , như là từ bỏ hết mấy chất kích thích như rượu bia , thuốc lá , cả cafe luôn … và quay sang đọc rất nhiều , kết hợp với thể dục, thiền hằng ngày nữa … thực sự nó đã tốt hơn rất nhiều

4 Likes

Về việc xung quanh thế nào e cũng thấy không còn quan tâm nữa bác ạ ^^. Bữa trước nhỏ bạn khoe crypto game đang hot lắm, mà em chẳng care luôn ( bữa trước đu đỉnh meme coin nên giờ vẫn rén :sweat_smile:).
Rượu thuốc thì em không xa đoạ quá, dịp gì vẫn dùng nhưng mà cuộc sống hàng ngày thì không bác ạ. Sống một mình nên nhiều lúc cô đơn lắm ^^ nhiều lúc nghĩ có lẽ mình của ngày xưa mà gặp mình của hôm nay chắc chắn sẽ ngạc nhiên và gọi mình là tu sĩ. Hehe

3 Likes

Đôi khi chỉ chú tâm vào 1 thứ sẽ hạnh phúc hơn là tham lam ôm đồm quá nhiều thứ , nói đến coin thì nó cũng chỉ là 1 con sóng đang lên thôi mà , bác bật biểu đồ fx lên thì có cả lên cả xuống còn đẹp hơn bên coin nữa nên đâu cần để ý thị trường khác khi chưa tỏ được cái bên này …
Nó có quá trình cả đấy bác TU THÂN rồi mới TỀ GiA … Ae mình là đang đi đúng quy trình rồi đấy .
Bây giờ thì coi lấy vợ như 1 thương vụ đầu tư để đời đi , hầu hết thời gian không làm gì cả , rồi bất chợt 1 cú hôm-run … Cả trâu lẫn nghé là xong ấy mà :laughing:

2 Likes

Đúng rồi bác ạ ^^ tu thân cũng là quả một quá trình mà. Mà quá trình này không có đích đến cụ thể.
Mình nghĩ rằng khi bản thân tiến bộ đến một mức độ nào đó thì sẽ tự khắc gặp được người phù hợp thôi
Cũng may AD mình tạo ra cái hội quán này để mọi người giao lưu và chia sẻ kiến thức. Chứ cái hành trình trở thành trader fulltime này mà đi một mình thì cô đơn biết nhường nào.

2 Likes