Trading with chatGPT

Chào Ad và các bạn,
Mình không là trader full time hiện tại. Nhưng mình đang trên đà, và mong muốn là một trader full time trong tương lai. Mình đang cải thiện trade từng ngày (Vẫn còn thua lỗ, nhưng ít và trong kiểm soát :)) .). Trong khi chưa có lợi nhuận mà thêm mấy tuần nay nghe và tham khảo về chatGPT. Hiện tại có quá nhiều trader cá nhân đã sử dụng chatGPT để trade và đã có lợi nhuận. Theo mình nghĩ, Cũng có nghĩa là những hội trade quỹ và trader lớn đã sử dụng âm thầm vì họ có vốn để đầu tư những phần AI giống như vậy. Key point của những trader nhỏ lẽ như chúng ta là kỹ luật và cỡi trên con sóng nhỏ để có lợi nhuận. Nhưng những AI như chatGPT có những thuật toán tự học quá thông minh. Nên những người dùng nó trước sẽ quản lý về kỹ luật và chờ đợi sẽ khá tốt hơn đầu tư riêng lẻ như chúng ta. Những nhà đầu tư lớn cũng có thể dùng AI và những điểm yếu trên để nuốt những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Trong khi chưa có lợi nhuận đều và còn thua lỗ mà thấy thêm chatGPT như vậy thấy nản ghê.
Mình có mông muốn:

 • Xin Ad viết 1 bài để nói về quan điểm cá nhân và trấn an tinh thần của những trader mới như mình. Theo như mình nhớ là Ad có quan điểm là có quá nhiều cá mập trên thị trường => không có cá mập nào cả (theo như mình nhớ xem trong video nào đó :)) ). Nhưng thuật toán và nguồn Data lớn như chatGPT quá thông minh.
 • Mình có suy nghĩ: Ad tập hợp những anh chị em trong nhóm Medio mình về coding, phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản và vâng vâng. Rồi dùng những phần AI có sẵng chư chatGPT rồi nâng cấp nó lên theo trường phái “simple trade” của nhóm. Hoặc ít nhất nhóm mình phải nâng cấp kiểu trade để anh chị em có lợi nhuận tốt.
  Đây chỉ là quan điểm cá nhân, có gì không đúng xin Ad và anh chị em cho mình ý kiến.
  Cảm ơn!
  NT.
4 Lượt thích

Mình nghĩ AI vẫn tồn tại từ rất lâu rồi, nhưng gần đây ChatGPT nổi lên vì nhiều người dùng cá nhân được tiếp cận, thêm vào đó là sức mạnh từ truyền thông nữa.
Mình không phải dân lập trình hay có hiểu biết sâu về AI nên không dám phán. Mình chia quan điểm cá nhân của mình ở thời điểm hiện tại là như thế này:

 • Các tổ chức mình nghĩ họ cũng đã áp dụng AI vào để phân tích Big Data, sử dụng các thông tin từ xu hướng của người dùng để áp dụng vào trade hay đầu tư rồi, chứ không phải đến giờ khi ChatGPT nổi lên.
 • Việc áp dụng AI vào đầu tư hay trading chắc chắn là một lợi thế vì rảnh tay và có một nguồn thông tin khổng lồ nó có thể xử lý thay cho một bộ máy lớn nhiều con người. Tuy nhiên, dù có áp dụng AI thì trading vẫn là một bài toán về xác suất, có AI không đảm bảo là sẽ luôn lãi, vì luôn có những biến số. Ngay cả việc phân tích, nhìn biểu đồ cùng một phương pháp 2 người cũng sẽ nhìn ra các kèo khác nhau nên khó có cái gọi là tuyệt đối được. Nên mình vẫn sẽ coi đó là 1 “nghệ thuật” và niềm vui khi phân tích. Quan trọng nhất vẫn là quản lý vốn và tâm lý và điều này thực sự có AI sẽ làm tốt việc loại bớt yếu tố tâm lý.
 • Dù có AI thì với mình mình vẫn là 1 trader nhỏ lẻ, vẫn là một người dùng nên việc lập trình, coding đòi hỏi nguồn kinh phí, thời gian, trí tuệ lớn mà mình nghĩ mình không có khả năng để làm được. Nên nếu có dùng sau này mình sẽ chờ các tổ chức lớn phổ cập và trả phí như một người dùng bình thường thôi. Và tương lai có, mình sẽ dùng cập nhật để mọi người tham khảo, nhưng mình nghĩ sẽ còn lâu lâu mới có.
 • Như trước đây không có biểu đồ giấy, các nhà đầu tư chỉ dùng bảng giá, rồi sau đó có đồ thị nến trên giấy, lại nâng cấp lên các biểu đồ như Trading View cập nhật nến đến từng giây từng phút. Nên tương lại Trading, Đầu tư chắc chắn sẽ thay đổi. Để có lợi nhuận chúng ta vẫn phải nâng cấp bản thân mỗi ngày để thuộc về số ít, nên mình nghĩ chúng ta không nên quá sợ các tổ chức, chỉ sợ khi thấy bản thân thuộc 90% những trađer còn lại thôi.
19 Lượt thích